I. Giới thiệu về bánh cuốn Cao Bằng

Để biết thêm về sự khác nhau giữa bánh cuốn Cao Bằng có gì khác so với bánh cuốn truyền thống cũng như so sánh & khám phá các loại bánh cuốn ở 3 miền Bắc – Trung – Nam có gì khác nhau, mời bạn đọc tiếp bài viết này.

Nếu đã từng thưởng thức qua món Bánh cuốn Cao Bằng chắc hẳn bạn cũng sự khác biệt giữa Bánh Cuốn Cao Bằng với các món bánh cuốn khác tại Việt Nam, từ cách ăn cho đến nguyên liệu chế biến dù khi du nhập từ miền đất giản dị hữu tình “Cao Bằng” đến nhiều tỉnh khác trong nước và có nhiều biến tấu để hợp khẩu vị của người dân địa phương, nhưng bánh cuốn Cao Bằng vẫn giữ được hương vị đặc trưng và có chỗ đứng nhất định trong lòng thực khách.

Vậy thì bánh cuốn Cao Bằng có gì khác so với các loại bánh cuốn khác? Đó chính là cách chế biến, cách ăn để bạn có thể hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chỉ ra các điểm bánh cuốn Cao Bằng có gì khác với bài viết dưới đây.

II. Sự khác nhau về hương vị của các loại bánh cuốn

1. Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác so với bánh cuốn truyền thống

Bánh cuốn Cao Bằng có xuất xứ từ Cao Bằng được coi là món ăn giản dị của con người vùng núi Tây Bắc, Bánh cuốn ở đây thơm, dẻo, được cuốn với nhân thịt và nấm mộc nhĩ, ăn cùng chả giò hoặc trứng. Món bánh cuốn này thường được ăn kèm với rau sống, nước chấm hầm xương ngon ngọt.

bánh cuốn cao bằng có gì khác

 

Điều làm bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với các loại bánh cuốn ở vùng khác chính là nước chấm. Thông thường bánh cuốn được ăn với nước mắm chua ngọt với ớt và tỏi, tuy nhiên bánh cuốn Cao Bằng lại được ăn cùng nước lèo hầm xương.

Bánh cuốn Cao Bằng với nước ninh xương dùng xương thơm ngon. Sự khác biệt này khiến món ăn càng thêm ngon miệng tạo nên một gia vị khác lạ so với bánh cuốn thông thường.

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn đã mường tượng bánh cuốn Cao Bằng có gì khác so với bánh cuốn truyền thống rồi chứ, đúng vậy đó là từ cách chế biến cho đến cách ăn rất khác lạ và độc đáo

 

2. Bánh cuốn Nam Định

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống Nam Định?

Bánh cuốn Nam Định với lớp bánh được tráng khá công phu: bánh mỏng, dẻo, dai, tuy không có nhân thịt nhưng bánh vẫn có vị thơm của bột và không hề bị ngán khi ăn. Để làm bánh, nước phải được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Khi lấy bánh ra phết một lớp mỏng mỡ hành và nấm mộc nhĩ cắt nhỏ để bánh sáng bóng đẹp mắt.

Ban đầu bánh không có nhân thịt hoặc mộc nhĩ nhưng sau này bánh được làm bằng thịt và nấm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thực khách thường ăn bánh cuốn với rau thơm, hành phi, chả quế và chấm với nước mắm chua ngọt hấp dẫn.

3. Bánh cuốn Lạng Sơn

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống Lạng Sơn?

Bánh cuốn Lạng Sơn cũng giống như các loại bánh cuốn khác có vỏ bánh mỏng, dẻo nhưng điểm khác biệt của loại bánh cuốn này là nhân được làm từ trứng gà lòng đào, ăn kèm với nước lèo ninh xương đã nấu chín. trong nước dùng có thêm nêm hành tây, rau mùi, tiêu, ớt,… 

4. Bánh cuốn Hà Giang

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống Hà Giang?

Bánh cuốn Hà Giang được tráng bằng bột gạo xay, nhân nấm mộc nhĩ vỏ mỏng, nhồi thịt băm hoặc trứng gà, giữ nguyên lòng đỏ và lòng trắng trứng cẩn thận gấp lại thành lớp bánh gạo. Tất cả các cuộn đều được phủ hành chiên giòn lên trên. Ăn kèm với bát nước chấm, giò heo và hành lá. Nước dùng được nấu cùng xương nên có vị ngọt, thơm. Bạn có thể thêm ớt và gia vị để dễ ăn hơn.

Khi ăn bánh cuốn ở Hà Giang, phong tục ở đây không phải là cắt bánh thành từng miếng nhỏ mà ngâm cả bánh vào nước hầm xương để tăng thêm gia vị.

5. Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống Thanh Trì?

Với những ai yêu thích ẩm thực Hà Nội thì bánh cuốn Thanh Trì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với bạn. Bánh cuốn ở đây được tráng mỏng, dai và ăn kèm với nước mắm  làng Thanh Trì. Khi bọc bánh lại có kích thước bằng 2 ngón tay rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Ngoài ra còn có bánh cuốn với lòng đỏ và lòng trắng trứng được đánh đều khi tráng bánh. Bánh cuốn được rải phủ hành khô, ăn cùng chả quế và một số nhà hàng còn có chả nướng than.

6. Bánh cuốn kiểu Hoa

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống sài gòn?

Bánh cuốn Sài Gòn của người Hoa gây ấn tượng bởi bột không nhân. Người làm bánh phủ bột lên bánh, cán mỏng, cắt thành từng miếng rồi bày ra đĩa. Để phù hợp với khẩu vị người Việt, một số chủ nhà hàng ở Sài Gòn còn bổ sung thêm chả lụa thái lát, nem chua và một ít hành phi.

7. Bánh cuốn Thịt Nướng

Bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn thịt nướng?

Bánh cuốn thịt nướng có nguồn gốc từ Huế và theo chân các tín đồ ẩm thực du nhập vào Sài Gòn. Món bánh cuốn này thu hút thực khách bởi hai lý do: nhân thịt nướng và nước chấm. Chọn thịt lợn chất lượng tốt, ướp với gia vị rồi đem nướng. Phần thịt này được cho vào lớp xốp mới trải rồi cuộn lại. Nem nướng thường được ăn kèm với nước tương đậm đà hương vị sa tế và hơi ngọt hoặc ăn cùng rau diếp và dưa chuột để chống đầy hơi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

III. Cách ăn bánh cuốn Cao Bằng chi tiết

Cách ăn bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống? Thay vì chỉ chấm qua nước mắm như các loại bánh cuốn khác, món ăn này thực khách sẽ thả miếng bánh vào trong nước ninh xương. Thường thực khách nên tách đôi miếng bánh để ăn vừa miệng và nước ngấm vào trong lớp bánh.

Khi ăn, thực khách sẽ húp một thìa canh ngọt đậm đà. Người ghiền ăn cay đặc biệt không thể bỏ qua lọ măng ớt ngâm mắc mật giữ hương vị đặc trưng của núi rừng.

Ngoài bánh cuốn nhân thịt, người Cao Bằng ăn cả cả bánh cuốn trứng. Khi tráng bột, người làm cho một lòng đỏ trứng vào chờ một lát cho chín thì cuộn lớp vỏ bánh lại. Nếu gọi bánh cuốn trứng, phần thịt băm sẽ được cho thẳng vào bát canh.

IV. Nơi ăn bánh cuốn Cao Bằng tại Hà Nội

Để trải nghiệm cảm giác ăn bánh cuốn mới lạ và tự cảm nhận bánh cuốn Cao Bằng có gì khác biệt so với bánh cuốn truyền thống bạn có thể ghé qua chi nhánh bánh cuốn Cao Bằng của chúng tôi tại địa chỉ dưới đây nhé.

Địa chỉ:

CS1: Số 29 Ngõ 154 Ngọc Lâm (Shopeefood)

CS2: Số 54 Ngõ 95/34 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng (Shopeefood)

Trên đây là bài viết tổng hợp so sánh sự khác biệt về bánh cuốn Cao Bằng có gì khác so với các loại bánh cuốn truyền thống từ hương vị, độ ngon cũng như mức độ phổ biến của các loại bánh cuốn đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Banhcuoncaobang.vn xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này của chúng, mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ SĐT: 0344.007.007 hoặc facebook

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *