Bánh Chưng Gù không quá mới nhưng lại rất được ưa chuộng. Nó trông dễ thương và nhỏ nhắn, dễ ăn, thơm và ngon. Có ai thắc mắc từ “gù” trong chiếc bánh chưng này có nghĩa là gì không? Mời các bạn tìm hiểu thêm về điều đó trong bài viết này của Banhcuoncaobang.vn nhé!
Khi đi khám phá ẩm thực Việt Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại bánh chưng khác nhau, như bánh chưng vuông bắc, bánh tét hình trụ dài từ Nghệ An đến Mũi Cà Mau, bánh tét đen và bánh chưng bánh chưng của người dân miền núi phía Bắc… mỗi loại bánh thể hiện bản sắc văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc.
I. Nguồn gốc tên gọi
Bánh Chưng Gù hay còn gọi là bánh chưng Hà Giang từ lâu đã là món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đây được coi là món bánh truyền thống có nguồn gốc từ người Dao đỏ Yên Bái, Hà Giang và Lào Cao.
Hà Giang Bánh Chưng được biết đến với những đặc điểm sau:
- Không giống như các loại bánh chưng khác, bánh chưng khá nhỏ, tròn và có hình dạng giống như một chiếc ly.
-
Điểm đặc biệt của bánh là phần lá chỉ có một lớp bọc, thay vì 4, 5 lớp bọc như bánh chưng truyền thống của người Kinh.Vỏ bánh được làm bằng gạo nếp núi ngâm nước lá riềng nên xôi dẻo, thơm ngon. Nhân bánh bao gồm đậu xanh thơm ngon trộn với thịt ba chỉ được tẩm gia vị cẩn thận để tạo nên hương vị hoàn hảo.
II. Nguyên liệu và làm bánh chưng gù
Đã từng ăn bánh chưng gù một lần chắc hẳn bạn vẫn còn vấn vương hương vị của loại bánh này nhưng lại thắc mắc không biết làm sao để tự làm món bánh này thì đến với thông tin “hướng dẫn làm bánh chưng gù” dưới đây sẽ hướng dẫn tận tình các công đoạn & nguyên liệu cần chuẩn bị để có thể làm bánh chưng gù đúng chuẩn người miền núi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh chưng gù:
- 1 kg nếp
- 800 g thịt ba chỉ
- 700 g đậu xanh cà vỏ
- Lá riềng, lá dong, dây lạc.
- Loại gia vị: muối, tiêu
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua nếp và đậu xanh về, bạn nên vo sạch với nước 3-4 lần. Sau khi rửa, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng. Lá riềng rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để lấy nước cốt từ lá riềng.
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối rồi cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1 cm. Sau đó ướp cùng ½ thìa muối và ½ thìa tiêu. Đối với lá dong, rửa sạch, lọc hết lá cứng rồi ngâm lạc vào nước khoảng 10 phút cho mềm dùng để gói bánh.
2. Trộn màu gạo nếp, ướp đậu
Đổ ngay nước cốt lá riềng vào gạo nếp đã thu được rồi trộn đều. Để yên khoảng 10 phút cho gạo nếp ngấm màu. Sau khi lấy đậu xanh ra trộn với nửa thìa muối để tăng thêm hương vị.
3. Gói bánh chưng gù
Bạn lật cả hai chiếc lá dong rồi đặt chúng lại với nhau, chồng lên nhau. Tiếp theo, đặt 1 thìa nếp vào giữa khay rồi thêm ½ thìa đậu xanh và 1 miếng thịt ba chỉ lợn lên trên nếp. Sau đó tiếp tục cho 1/2 thìa đậu xanh vào thịt và cuối cùng là 1 thìa nếp.
Sau khi đã đổ đầy gạo nếp và nhân vào, bạn hãy lấy hai mặt của tờ giấy và dùng tay gấp lại thật chặt. Sau đó lấy đầu lá dong ấn dẹt để tạo thành nhân bên trong. Sau đó nhấc bánh lên và vỗ đều để nén nhân, làm tương tự với các bánh còn lại.
Lúc này bạn sẽ thấy phần giữa của bánh đã chuẩn. Sau khi tạo hình lá, dùng chỉ quấn bánh lại và xoắn thật chặt để tạo hình cho bánh.
4. Nấu bánh chưng gù
Đặt những chiếc bánh đã gói vào một cái nồi lớn và đổ đầy nước. Đậy kín, đun trên lửa nhỏ trong khoảng 4 tiếng cho bánh chín.
III. Nét đẹp ẩm thực bánh chưng gù của người dân vùng núi
Món bánh chưng gù thơm ngon hấp dẫn với phần nếp mềm dẻo quyện cùng nhân bánh ngon đậm đà, béo ngậy của đậu xanh và thịt ba chỉ,… Tất cả làm nên một món bánh thơm ngon, tròn vị truyền thống.
Ý nghĩa tên gọi bánh chưng gù
Khi gói bằng lá dong, bánh có hình trụ, hơi tròn trịa; Tương tự là hình ảnh người phụ nữ vùng cao Hà Giang hàng ngày đeo gùi trên lưng ra đồng.
Trên đây là bài viết về nguồn gốc bánh chưng gù, cách làm bánh chưng gù cần chuẩn bị nguyên liệu gì, các công đoạn chế biến bánh chưng gù. Banhcuoncaobang.vn xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này của chúng, mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ SĐT: 0344.007.007 hoặc facebook