Nếu bạn đã từng đặt chân đến Cao Bằng, một vùng biên giới xa xôi, vào những ngày hè đầy nắng, hãy tự thưởng cho mình món ăn giản dị, dân dã là Thạch Đen Cao Bằng. Ngoài tác dụng giải nhiệt theo Đông y, món ăn này còn giúp hạ huyết áp, chữa cảm lạnh, đau khớp, tiểu đường hay viêm gan cấp tính. Chuẩn bị những món ăn thơm ngon, hấp dẫn là cả một quá trình được nghệ nhân cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn quan trọng như lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến…
1. Tại sao lại có tên gọi “Thạch đen Cao Bằng”
Thạch đen Cao Bằng là một trong những món ăn quen thuộc, giản dị của người dân vùng núi Cao Bằng. Nếu bạn đã từng đặt chân đến đây hãy thưởng thức món thạch đen nhé. Bạn sẽ không bao giờ quên hương vị tươi ngon và bổ dưỡng. Thạch đen rất giàu dưỡng chất, có tác dụng: giải độc, thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng. Đặc biệt vào mùa hè có điều gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món thạch này.
Thạch đen Cao Bằng hay sương sáo được làm từ cây Thạch đen. Nó là một loại cây thảo dược. Chính vì thế mà thạch đen được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Sản phẩm rất tốt cho cơ thể chúng ta.
Theo tài liệu nghiên cứu y học, thạch đen có tác dụng hạ thấp lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa lão hóa và giúp làm đẹp da rất tốt cho chị em phụ nữ.
2. Những công dụng tuyệt vời của thạch đen
Không chỉ thơm ngon, nó còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng và chữa được một số bệnh như giải độc, giải nhiệt. Ăn một bát thạch đen thực sự là một điều tuyệt vời, nhất là trong những ngày hè oi bức.
Theo kết quả của đông y, lá thạch đen Cao Bằng tươi nên được coi là thần dược chữa bệnh thần kỳ. Ngoài ra, thành phần trong lá thạch đen còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách làm giãn mạch máu, thạch đen Cao Bằng còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, ổn định huyết áp và rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó chúng ta có thể kết hợp thạch đen Cao Bằng với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khó cưỡng. Chẳng hạn có thể kể tên một số món như: thạch đen nước đường, thạch đen hạt húng và nước cốt dừa, chè sen, chân trâu đen.
3. Tìm hiểu công đoạn chế biến thạch đen
Nguyên liệu chính của món ăn này là Thạch đen (còn gọi là sáo sương), một loại cây thân thảo cao chưa tới 1m. Do giá trị kinh tế của nó, loại cây này được trồng rộng rãi trong khu vực. Ở các vùng miền núi phía Bắc, đây là hình thức canh tác ngắn ngày, từ khi hái đến khi thu hoạch chỉ khoảng 4 tháng. Thân và lá có thể dùng ngay hoặc phơi khô để sử dụng sau.
Bước 4: Đợi nguội thì đổ vào khuôn và bảo quản nơi thoáng mát khi đã nguội hoàn toàn.
Thạch đen Cao Bằng có vị ngon nhất nếu bạn thưởng thức trong vòng 3 ngày đầu nấu. Có thể ăn chung với trà sữa, sữa chua,… Mỗi nghệ nhân đều có bí quyết nấu riêng. Vì vậy nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa những hộp thạch đen tuy xuất xứ từ Cao Bằng nhưng lại có hương vị riêng. Nghệ nhân Cao Bằng hiện vẫn đang nấu thạch đen thủ công, không chất bảo quản, không thuốc nhuộm nhưng vẫn mang lại độ thơm ngon, mịn màng cho sản phẩm.
Hiện nay các sản phẩm Thạch đen Cao Bằng được nghiên cứu và sản xuất rất đa dạng, trong đó có Thạch đen đóng gói sẵn rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, những khối thạch đen bóng được bán theo cân ở các chợ truyền thống vẫn là hình ảnh quen thuộc và mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực độc đáo của Cao Bằng.
Thạch đen Cao Bằng ngày càng được người dân gần xa ưa chuộng. Đừng quên mua thạch đen về làm quà mỗi lần ghé thăm Cao Bằng nhé!
Trên đây là bài viết về thạch đen Cao Bằng, nguồn gốc và các công đoạn chế biến, dinh dưỡng từ món ăn thạch đen Cao Bằng, hy vọng qua bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn hoàn toàn mới về món ăn này, Banhcuoncaobang.vn xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này của chúng, mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ SĐT: 0344.007.007 hoặc facebook