Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, người ta thường chuẩn bị một mâm cỗ để tưởng nhớ những vị vua để thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với họ. Đây một ngày lễ quốc gia đặc biệt, dịp để mọi người quây quần bên nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Banhcuoncaobang.vn để khám phá các món ăn có thể dâng lên Vua Hùng trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương sắp tới như Bánh cuốn Cao Bằng cúng Giỗ tổ Hùng Vương, Bánh khảo,…

I. Ý nghĩa của mâm cúng giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương một ngày lễ quốc gia ở Việt Nam nhằm tưởng nhớ vai trò của các vị Vua đã có công trong việc xây dựng bảo vệ đất nước. Ngày giỗ tổ Hùng Vương thường được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được coi ngày lễ quốc gia.

Trong dịp lễ này, người dân Việt Nam thường chuẩn bị cách thức mừng Ngày giỗ Vua bằng các món ăn truyền thống như xôi, gà, mâm ngũ quả và các loại bánh, dâng hoa cầu nguyện tưởng nhớ Vua Hùng để bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các vị Vua.

Bánh cuốn Cao Bằng cúng Giỗ tổ Hùng Vương

II. Mâm cúng giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà gồm những gì?

Việc tổ chức giỗ tổ Hùng Vương mỗi vùng sẽ truyền thống cách thức tổ chức khác nhau nhưng nhìn chung vẫn phải đảm bảo được các lễ vật cơ bản của mâm cúng.

Tuy nói cơ bản nhưng quan trọng phải đầy đủ lễ vật để bày tỏ sự biết ơn và thành tâm của bạn nên 2 món bánh chưng và bánh giầy phải được chuẩn bị đầy đủ.

Ngoài hai món cơ bản trên, bạn có thể cúng các món ăn ngon khác để cúng Giỗ tổ Hùng Vương như:

1.Bánh cuốn Cao Bằng cúng Giỗ tổ Hùng Vương

Bánh cuốn Cao Bằng cúng Giỗ tổ Hùng Vương là một sự lựa chọn rất hợp lý vì các lý do sau đây

Tuy nét độc đáo của bánh cuốn Cao Bằng chính nước dùng hầm xương. Đó một loại nước hầm xương thơm ngon được làm từ xương heo. Khi đổ ra bát, bạn có thể thấy mùi thơm ngọt ngào của xương.

Trong một tô bánh cuốn Cao Bằng được cho thêm vào vài thìa thịt băm, nêm hành lá, nhìn rất ngon miệng. Vì vậy, bánh cuốn Cao Bằng còn được gọi bánh cuốn để phân biệt với bánh cuốn chấm nước mắm các vùng khác. Tùy theo khẩu vị người thích ăn bánh cuốn, người lại thích ăn thêm vị trứng hoặc chả quế

Bánh cuốn Cao Bằng cúng Giỗ tổ Hùng Vương rất thích hợp cho mâm cúng Giỗ tổ Hùng Vương mà bạn không nên bỏ lỡ

2. Bánh khảo

Bánh khảo là món ăn đặc sản của người dân Cao Bằng và là món bánh không thể thiếu trong các dịp lễ như cúng tổ tiên ông bà, cúng lễ tết, đặc biệt là các dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương của người dân Cao Bằng.

Màu sắc của bánh là màu trắng, bên trong có nhân màu vàng trông rất ngon miệng. Khi thưởng thức một cách thích thú, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của bánh hòa quyện với một chút vừng một ít mỡ lợn. Đây là món bánh rất thích hợp để cúng Giỗ tổ Hùng Vương nếu như trong khu vực nơi bạn sinh sống không thể mua được cái loại bánh khác gì có thể đến quán bánh cuốn Cao Bằng gần nhất mua bánh khảo nhé.

Trên đây là gợi ý các món ăn ngon phù hợp cho lễ Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch, nếu bạn muốn tìm mua các món ăn ở trên có thể ghé qua quán bánh cuốn Cao Bằng Tuấn Anh để thưởng thức tại địa chỉ:

CS1: Số 29 Ngõ 154 Ngọc Lâm (Shopeefood)

CS2: Số 54 Ngõ 95/34 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng (Shopeefood)

SĐT: 034 400 7007 hoặc facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *