Nếu đã từng ăn qua chiếc bánh Gio chắc hẳn bạn không thể nào quên được hương vị của nó, đặc biệt là khi ăn bánh gio chấm mật mía, thế bạn có biết tại sao nó lại tên là bánh gio và có nguồn gốc từ đâu không? với bài viết dưới đây về bánh Gio từ Banhcuoncaobang.vn sẽ mang đến cho bạn tất tần tật về “Bánh Gio” từ cách làm bánh cho đến cách thưởng thức chuẩn vị 100% nhé!
I. Nguồn gốc tên gọi Bánh Gio
Bánh Gio hay còn gọi là bánh tro là loại bánh truyền thống trong lễ tết Đoan Ngọ. Cái tên đặc biệt của món bánh này bắt nguồn từ nước ngâm gạo: thứ nước trong, đặc từ nhựa của nhiều loại cây khác nhau. Bánh Gio được chế biến bằng các nguyên liệu đơn giản, sẵn có tại địa phương như gạo nếp, lá bông chít và lá dong và thứ nước không thể thiếu nước gio.
II. Bật mí cách làm Bánh Gio chuẩn vị
Để làm bánh Gio thì không cần quá nhiều công đoạn công phu, chỉ cần bạn làm đúng những gì bài viết hướng dẫn thì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ thành công, nhớ đọc đến cuối các bước để được bật mí công thức làm bánh Gio siêu ngon nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh:
- Gạo nếp 500 g
- Đậu xanh 100 g
- Đường 30 g
- Muối 20 g
- Nước tro 500 ml
1. Chế biến gạo nếp
- Bạn nên vo gạo nếp nhiều lần cho đến khi sạch thì vớt ra và cho vào thau lớn.
- Cho 1 lít nước và 500 ml nước tro vào tô và để trong 20-22 giờ.
- Đôi khi bạn kiểm tra độ ngâm bằng cách ấn nhẹ hạt nếp và bẻ nhẹ xem gạo đã ngấm đủ chưa.
- Gạo nếp sau khi ngâm trong nước có tro thì xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi sạch hẳn.
- Bạn có thể thêm một chút muối (đối với 0,5 kg gạo bạn cần 20 gram muối).
2. Chuẩn bị nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, gọt vỏ và ngâm trong nước ấm cho mềm, khoảng 1 đến 2 tiếng.
Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, thêm chút nước lọc đun đến khi đậu xanh mềm, khoảng 30 phút (bạn cũng có thể hấp đậu xanh cho đến khi mềm).
Trong lúc đậu xanh còn nóng trên bếp, cho 30 gam đường vào, dùng thìa gỗ khuấy nhanh để đậu bông xốp, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và bật chế độ xay nhuyễn cho đến khi mịn. mềm mại và mịn.
Thêm đậu xanh vào chảo và đun nhỏ lửa cho đến khi hơi khô. (Thêm đường tùy theo bạn thích ngọt nhiều hay ít).
Sau đó bạn tắt bếp và để nguội rồi vo thành viên tròn.
3. Hướng dẫn gói bánh
Thông thường bạn có thể dùng lá tre, lá dong hoặc lá chuối để gói bánh.
Bạn gói lá theo hình phễu sau đó cho 1 thìa xôi vào phía dưới, cho nhân vào giữa rồi cho 1 thìa xôi lên trên.
Cuộn lá lại và buộc bằng dây hoặc dây bện. Gói bánh luân phiên cho đến khi hết.
4. Cách luộc bánh
Bánh giò sau khi gói xong cho vào nồi sạch (lưu ý nồi luộc không được dính dầu mỡ). Đổ nước vào nấu khoảng 3 tiếng cho đến khi bánh mềm. Nếu thấy sắp hết nước, bạn có thể cho thêm nước vào để chảo bánh không bị hết nước.
Khi bánh chín, rửa sạch bằng nước lạnh và treo ở nơi thoáng mát.
5. Chuẩn bị mật mía
Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan thành chất lỏng màu vàng gián, đường tan hoàn toàn và đường dần đặc lại. Hoặc nếu ở nhà có sẵn mật đường thì không cần đun sôi, bóc bánh tro và ăn cùng mật đường.
6. Cách thưởng thức bánh Gio
- Bánh gio chấm mật đường
- Bánh gio chấm mật mia
- Bánh gio chấm mật ong
Cách ăn bánh tro đúng cách là ăn bánh tro nhúng mật đường. Loại mật này đặc hoặc đặc, có màu cánh gián, vị ngọt, rất thích hợp để thưởng thức bánh go.
Tất nhiên là nếu bạn thích đồ ngọt hoặc không có mật đường. Bạn vẫn có thể thưởng thức bánh tro chấm mật ong hoặc đường. Nếu ngại ăn bánh gio, bạn sẽ béo nếu bánh được làm bằng xôi và nước chấm ngọt ngào.Bạn có thể chắc chắn. Vì Bánh gio được làm từ tro của những loại cây vô hại nên nó có chứa các thành phần dược liệu. Ăn Bánh Gio đảm bảo ngày hè mát mẻ, chống nóng chán, ăn rất mát. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng ăn Bánh Gio có béo hay không nhé!
7. Công thức bí mật cho chiếc bánh Gio thơm ngon
- Muốn bánh ngon, bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, vớt hết tẻ, vo sạch bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Muốn làm nước tro thì lấy tên cây thạp nhạp một loại cây trồng rừng rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc) cùng với quả cây đem đốt thành tro. Sau đó lọc lấy nước. Tuy nhiên, bạn có thể mua nước tro pha sẵn. Bạn có thể pha nước tro theo tỷ lệ sau: 1 thìa nước tro pha với 1 lít nước lọc.
- Dây dùng để buộc bánh không nên quá chặt để hạt nếp nở ra trong quá trình nấu và chín đều.
- Chảo không được dính dầu mỡ, vì nếu có mỡ bánh sẽ không chín.
Trên đây là bài viết tất tần tật về đặc sản Bánh Gio, hướng dẫn làm bánh Gio, làm bánh Gio cần chuẩn bị nguyên liệu gì?, cách thưởng thức bánh Gio, Banhcuoncaobang.vn xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này của chúng, mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ SĐT: 0344.007.007 hoặc facebook