I. Giới thiệu món bánh Khảo truyền thống Cao Bằng
Bạn đã bao giờ nghe đến món bánh khảo Cao Bằng chưa? Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và quan tâm đến những món ăn truyền thống của các dân tộc, thì không thể bỏ qua món bánh này. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và đặc sản của vùng cao Cao Bằng, được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về bánh khảo Cao Bằng và những điều thú vị xung quanh món ăn này.
Bánh khảo Cao Bằng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, một biến thể ngày Tết của các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, món bánh truyền thống để thờ cúng tổ tiên. Đồng thời, còn là quà cho các cặp vợ chồng mới cưới về thăm ông bà ngày đầu năm hoặc làm quà cho khách khứa hoặc những người con xa nhà.
Bánh khảo Cao Bằng có đặc điểm là rất ngon và ít bị hư, mốc nên có thời gian bảo quản rất lâu. Vì vậy, các gia đình người dân địa phương Cao Bằng thường chuẩn bị rất nhiều để ăn dần vào những ngày cận Tết.
II. Cách chế bánh Khảo truyền thống Cao Bằng
Bánh khảo Cao Bằng chế biến không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm, từ khâu chọn gạo nếp, làm bột cho đến làm nhân. Để có được món bánh khọt thơm và ngon nhất, bạn nên chọn loại gạo nếp mới, hạt ngắn, sau đó rang chín vàng hoặc chần qua rồi xay mịn thành bột.
Đường sử dụng là kẹo đá và đường phèn. Đặc biệt, nhân bánh được chuẩn bị kỹ lưỡng, hạt vừng và đậu phộng được rang chín rồi giã nhuyễn, thịt mỡ được luộc chín, thái hạt lựu và ướp với đường. Để bánh khà mềm, thơm và không dính miệng, người sản làm bánh cần phải “nghiền” bột bánh. Mỗi nơi có cách “nêm gia vị” riêng, có thể đổ bột lên sàn có lót giấy sạch hoặc lên khay có lót giấy; Bạn cũng có thể “nghiền” bột bánh trên vỏ to của thân chuối hoặc phơi khô để giúp bột bánh dễ kết dính.
1. Các bước làm bánh Khảo ngon dẻo chuẩn vị như người Cao Bằng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 300 g
- Bột gạo nếp: 500 g
- Đường trắng: 500 g
- Nước lọc: 150 ml
- Mứt bí đỏ: 100 g
- Nước ép bưởi, nước cốt chanh tươi
Bước 2: Làm nhân bánh bánh khảo Cao Bằng
Khi mua đậu xanh, hãy tìm những hạt đậu tròn, không có dấu hiệu bị nấm mốc, côn trùng. Sau đó rửa sạch đậu và ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng cho đậu mềm.
- Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, bạn có thể ngâm qua đêm.
- Khi đậu mềm, cắt nhỏ rồi luộc hoặc hấp.
- Tiếp theo, cho đậu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 250g đường và đậu vào hỗn hợp đến khi hết dính tay thì cho mứt bí đỏ vào khuấy đều một lúc rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm vỏ bánh khảo bánh khảo Cao Bằng
Làm nóng chảo trên bếp, cho bột gạo nếp vào khuấy đều cho đến khi bột có mùi thơm. Sau đó tắt lửa và đổ vào tô lớn.
- Nấu 250g đường còn lại với nước lọc cho đến khi thu được hỗn hợp có màu cánh gián và hơi đặc.
- Sau đó cho ¼ thìa nước cốt chanh và 2 thìa nước ép bưởi vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Từ từ đổ nước đường đã chiết vào giữa tô bột nếp rồi trộn đều.
- Sau đó dùng tay nhào bột thật kỹ để các nguyên liệu trộn thành một khối đồng nhất.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
Lấy chảo bánh đã chuẩn bị sẵn, cho 1 thìa bột vào giữa chảo, dàn đều rồi cho nhân đậu xanh vào, sau đó thêm một lớp bột cho đầy chảo. Dùng tay nén chặt bánh và đóng nắp khuôn lại. Sau khoảng 40 phút chúng ta lấy bánh ra và bày ra đĩa. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh gạo kem thơm ngon hấp dẫn rồi. Nếu làm mẻ lớn, bạn có thể bọc cẩn thận bằng giấy màu để tránh để ngoài không khí quá lâu, nếu không vỏ bánh sẽ bị khô.
2. Bí quyết làm bánh khảo Cao Bằng ngon và đẹp mắt
- Chọn nguyên liệu tốt: Để có được một chiếc bánh khảo ngon và đẹp, việc chọn nguyên liệu đúng cũng rất quan trọng. Hãy chọn những loại gạo tươi, không có mùi lạ và đường sạch để đảm bảo vị ngon và an toàn cho sức khỏe.
- Nhào bột đều: Sau khi trộn bột gạo và đường với nhau, hãy nhào bột đều để đảm bảo bánh có được độ mềm và dai đồng đều.
- Xắn khuôn đẹp mắt: Để có được những chiếc bánh khảo có hình dáng đẹp, bạn cần xắn khuôn đều và đẹp mắt. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng dao để cắt thành những miếng vuông.
- Chiên bánh đúng cách: Để bánh khảo có được màu vàng đẹp, bạn nên chiên ở nhiệt độ thấp trước rồi tăng lên nhiệt độ cao sau đó. Bánh sẽ có màu đẹp và giòn rụm hơn.
- Dùng bí quyết gia truyền: Mỗi địa phương đều có những bí quyết riêng để làm cho bánh khảo trở nên ngon và đặc biệt hơn. Hãy hỏi và học tập bí quyết từ người dân địa phương để làm cho bánh khảo của mình trở nên đặc biệt.
3. Cách bảo quản bánh khảo Cao Bằng
Bánh khảo Cao Bằng có thể bảo quản được trong thời gian dài nếu bạn biết cách bảo quản đúng cách. Bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để bánh ở nơi có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, nếu muốn bánh thêm mềm và giòn hơn, bạn có thể cho thêm vào bao nilon và bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn, hãy cho bánh ra để nóng và nướng lại trên chảo. Bạn sẽ cảm nhận được sự ngon miệng và thơm ngon của bánh khảo Cao Bằng.
III. Kết luận
Bánh khảo Cao Bằng không chỉ là một món ăn ngon, mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa và giữ gìn truyền thống của các dân tộc vùng cao Cao Bằng. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay thưởng thức món bánh này tại nhà, hoặc tìm hiểu và trải nghiệm hương vị đặc biệt của địa phương này. Hãy cùng thưởng thức và tìm hiểu về bánh khảo Cao Bằng để trở thành một đầu bếp thực thụ nhé!
Trên đây là tất cả thông tin về món ăn đặc sản bánh Khảo Cao Bằng mà Banhcuoncaobang.vn đã tổng hợp, nếu bạn thấy hứng thú với các món ăn, đặc sản truyền thống khác của người dân Cao Bằng, bạn có thể đọc thêm tại đây hoặc thông qua facebook