Chắc hẳn bạn đang gặp khó khăn trong việc cuốn bánh cuốn Cao Bằng? bánh cuốn bị sau khi chế biến bị rách hoặc nhìn không đẹp mắt, hiểu được vấn đề bạn đang gặp phải Banhcuoncaobang.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề cuốn bánh một lần và mãi mãi, đọc tiếp các thông tin bên dưới để biết ngay bí quyết để bánh cuốn Cao Bằng không bị rách và luôn luôn đẹp mắt thu hút khách hàng của chúng tôi nhé

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên làm sao để bánh cuốn Cao Bằng không bị rách đó chính là chọn đúng loại bột gạo

Để làm vỏ bánh cuốn đạt độ mềm ngon nhất định mà không bị rách hay xấu thì đòi hỏi người làm bánh phải lựa chọn bột làm bánh cuốn chuyên dụng cho bánh cuốn.

Có 3 loại bột có thể dùng làm bánh cuốn:

  • Bột bánh cuốn gạo tẻ tự pha
  • Bột bánh cuốn gạo tẻ khô và bột năng tự pha
  • Bột bánh cuốn pha sẳn

bánh cuốn Cao Bằng không bị rách

2. Chọn và pha bột bánh cuốn chuẩn

Một trong những khâu quan trọng giúp bánh cuốn Cao Bằng không bị rách đó chính là pha bột chuẩn theo tỉ lệ

Có hai cách trộn bột bánh cuốn: dùng bột trộn sẵn và tự trộn bột. Bột làm bánh cuốn thường được đóng gói trong túi, với ưu điểm là trọng lượng của bột và lượng các nguyên liệu khác đã được cân trước và hướng dẫn trộn bột đều có trên bao bì. Sử dụng bột trộn sẵn giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc tự trộn bột. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh cuốn bằng bột mì pha sẵn.

Cho toàn bộ bột vào tô lớn, thêm 1 lít nước, 1/2 thìa muối và 2 thìa nhỏ dầu ăn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều và không còn vón cục hoặc vón cục bột. Thêm dầu ăn để bánh không bị dính vào vải hoặc chảo và dễ lấy ra hơn. Để bột nghỉ khoảng 45 đến 60 phút trước khi bọc bánh lại. Điều này làm cho cuộn bánh dẻo và ngon hơn. Nếu muốn làm ngay và không cần chờ đợi, bạn hãy lăn bánh như bình thường.

3. Lưu ý khi chọn bột làm bánh cuốn Cao Bằng

Dù chọn loại bột trộn sẵn nào, bạn cũng nên chú ý đến lượng nước khi trộn bột theo hướng dẫn in trên bao bì. Hãy nhớ rằng bạn luôn cần thêm ít nước hơn mức khuyến nghị sẽ giúp việc nấu bánh cuốn Cao Bằng không bị rách. Vì nếu bột đặc quá bạn có thể cho thêm nước hoặc nếu bột quá mềm bạn có thể cho thêm bột mì.

4. Cách pha bột bánh cuốn truyền thống

Việc sử dụng bột trộn sẵn không hề đơn giản vì đôi khi bạn làm theo hướng dẫn mà bột vẫn mềm khiến bánh bị vụn, dính và khó ăn. Mặt khác, việc tự trộn bột cho phép bạn tùy chỉnh nguyên liệu, tránh bột bánh và đảm bảo bánh nướng xốp của bạn mềm và ngon. Dưới đây là cách trộn bột bánh cuốn theo cách truyền thống.

Bí quyết trộn bột bánh cuốn với bột gạo thường

Khi xay bột làm bánh cuốn các bạn thường dùng gạo thường. Một số loại gạo như gạo nếp và gạo nếp làm cho việc làm bánh khó khăn. Bánh sau khi làm xong khi ăn sẽ trở nên dính và dính, tạo cảm giác ngán. Cách trộn bột bánh cuốn với gạo lứt như sau:

Vo gạo lứt nhiều lần rồi ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng cho đến khi hạt gạo mềm. Bạn nên thay nước thường xuyên trong quá trình ngâm. Khi hạt gạo lắng xuống thì chắt bớt nước trên và đổ nước mới ngập mặt gạo. Thay nước khoảng hai đến ba lần. Việc xay bột rồi phủ bánh sẽ giúp bột trong và mềm hơn.Cho tinh bột sắn và một ít muối vào rồi xay theo tỷ lệ 5:1 giữa bột gạo nguyên chất và tinh bột khoai mì.Khi gạo mềm, xay bột bằng máy xay hoặc máy xay chuyên dụng rồi lọc qua rây để có được loại bột mềm nhất.

Bí quyết làm bột gạo bằng bột gạo khô và tinh bột năng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 g bột gạo xay khô, không dính.
  • 50 g tinh bột năng
  • 45 g tinh bột khoai tây.
  • 50 gram bột bắp.
  • Muối, nước lọc.

Chuẩn bị bột gạo với tinh bột khoai mì và bột gạo thường

Cho 250 g bột gạo thường, 50 g tinh bột sắn, 45 g tinh bột khoai tây, 50 g tinh bột ngô và 1 lít nước vào tô. Khuấy đều hỗn hợp bột để vỏ bánh không bị phồng lên khi phủ.

Để bột không bị quá mềm hoặc quá đặc, sau khi trộn có thể thêm bột mì và nước vào. Lưu ý không nên cho quá nhiều bột năng vì sẽ làm bánh dai và không ngon.Bột càng mỏng thì cuộn bánh sẽ mềm và mỏng hơn nhưng dễ bị gãy và dính. Chính vì vậy bạn nên để bột nghỉ một chút sau khi trộn rồi mới trộn thử mẻ bánh đầu tiên để ước tính lượng bột và nước cần trộn.

Ngoài ra còn cho thêm chút dầu ăn để bánh cuốn dễ phết hơn. Điều này làm cho chúng ngon mà không bị dính. Đồng thời, các cuộn giấy trở nên mềm hơn, bóng hơn và dễ lấy ra khỏi vải hơn.

5. Cách tráng bánh cuốn Cao Bằng không bị rách

Để có được món bánh cuốn thơm ngon, mềm, dẻo, khi bọc bánh cuốn bạn nên khuấy bột mì thật đều, lấy một ít bột bánh cuốn dàn thành một lớp mỏng lên nắp bạt bánh cuốn. Sau đó dàn đều lượng bột mịn này thành vòng tròn xung quanh khung nồi. Thay vì hấp bánh cuốn bằng nồi hấp, bạn cũng có thể dùng chảo rán để làm bánh cuốn tùy theo điều kiện của gia đình.

Quý khách lưu ý vải dùng để bọc bánh phải được giặt sạch, co giãn và không bị nhăn, rách. Vì bị rách sẽ khiến bánh bị gấp, không đều và mất thẩm mỹ. Bạn dùng một cây tăm dài hoặc một thanh tre dài để lấy bánh ra bằng cách cạo mép bánh, thọc tăm vào rồi từ từ nhấc bánh lên. Nếu cho quá ít bột bánh sẽ mỏng và dễ bị rách. Nếu cho quá nhiều bột bánh sẽ bị dai. Vì vậy, nên thử bánh nhiều lần để chọn được hàm lượng bột phù hợp.

Trên đây là tất cả thông tin về bí quyết cách làm bánh cuốn không bị rách do Banhcuoncaobang.vn gửi đến bạn đọc, nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực đậm chất Cao Bằng hãy đến với cơ sở bánh cuốn Cao Bằng của chúng tôi tại Hà Nội – Long Biên để thưởng thức những chiếc bánh cuốn thơm ngon nhé!

Địa chỉ:

CS1: Số 29 Ngõ 154 Ngọc Lâm (Shopeefood)

CS2: Số 54 Ngõ 95/34 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng (Shopeefood)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *