Nếu như bạn đã từng ăn thử món Bánh Cuốn Cao Bằng thì không thể nào quên được hương vị khác biệt đã từng để lại cho bạn dấu ấn ẩm thực khác xa so với bánh cuốn truyền thống thì chắc hẳn bạn cũng tò mò cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà chuẩn vị như người dân bản địa, để cả nhà của bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn trứ danh của người dân dùng đất Cao Bằng do chính tay bạn làm? dưới đây là cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà ngon chuẩn vị! 

Khác với các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Cao Bằng thường ăn kèm nước dùng xương ngọt, đậm đà và thơm ngon. Khi bánh cuốn được chấm với nước mắm chua ngọt cùng ớt, tỏi. Còn bánh cuốn Cao Bằng lại có cách ăn khác là nhúng vào nước hầm xương. Sự thơm ngon của nước xương đảm bảo hương vị khó quên cho ai đã từng thưởng thức.

Nếu bạn muốn học cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà ngon như người dân địa phương thì hãy đọc tiếp bài viết sau đây về cách làm bánh cuốn Cao Bằng nóng hổi thơm ngon như người Cao Bằng Hãy cùng Banhcuoncaobang.vn khám phá công thức bí mật này nhé

I. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà để làm ra một phần bánh cuốn Cao Bằng thơm ngon chuẩn bị đến từng centimet như người Cao Bằng chính gốc thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu để chế biến như sau:

  • Bột gạo tẻ Cao Bằng hoặc bột gạo thường (100-150g)
  • Bột năng: 100g

cách làm bánh cuốn Cao Bằng

  • Xương ống: 350-500g tùy khẩu phần
  • Thịt băm: 300-500g tùy khẩu phần
  • Măng ớt Cao Bằng
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Chanh 1 quả
  • Nước: 650-850ml
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Mộc nhĩ
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 1 nhánh
  • Hành tây 1 củ
  • Ớt 1 đến 3 quả tùy thích
  • Các gia vị như: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay,…

II. Các bước chế biến

1. Cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà

Chuẩn bị bột theo cách truyền thống: lấy bột gạo trộn với bột năng. Nếu muốn bánh dai hơn thì trộn tinh bột sắn với tỷ lệ 1/2 bột gạo. Nếu muốn bánh mềm hơn, bạn nhớ trộn tinh bột sắn với 1/3 lượng bột gạo. Thêm một lít nước và trộn với hỗn hợp bột. Thêm 1 thìa  dầu ăn và 1 thìa muối vào hỗn hợp bột rồi để bột nghỉ khoảng 2 đến 4 tiếng. Khoảng 30 phút – 1 giờ thay nước lần. Để bột ngon và đạt chất lượng, bạn cần để bột qua đêm để bột nở hoàn toàn và giúp bánh trở nên mềm, mịn và thơm ngon hơn rất nhiều.

2. Cách lựa mua và sơ chế xương ống

Bước tiếp theo cách làm bánh cuốn Cao Bằng là khâu chọn mua xương ống để làm nước hầm này rất quan trọng vì nó quyết định độ ngon của nước hầm xương, vì vậy để có nước chấm bánh cuốn ngon thì khi mua xương ống bạn cần lưu ý một số điều như:

  • Khi mua xương cần mua loại xương ống tươi có màu đỏ tươi, xương không có mùi lạ và không bị nhợt nhạt.
  • Xương có kích thước trung bình từ 2-3 đốt ngón tay.
  • Nếu bạn mua xương dài hơn, có thể bạn đang mua xương lợn nái.
  • Nếu bạn mua xương dài nhỏ hơn thì đó là xương heo con.

Sau khi mua xương về cần sơ chế như sau:

Xương cho vào nước pha loãng với muối, rửa sạch rồi chặt thành từng khúc. Bắc nồi lên bếp, cho xương vào nồi, đổ nước vào nồi đun sôi, luộc xương rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Cho xương vào nấu sơ để xương sạch và khử mùi hôi của xương.

3. Cách sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo cách làm bánh cuốn Cao Bằng là sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây gọt vỏ, cho vào nước sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn và vắt khô nước.
  • Gọt vỏ và rửa sạch hành đỏ. Chia hành tím thành hai phần, một phần cắt thành từng lát mỏng hoặc xay nhuyễn. Đặt tất cả hành tây đã bào dưới nắng cho khô. Sau đó lăn hành tây qua một lớp bột năng mỏng và dùng rây loại bỏ phần bột thừa. Nghiền và cắt nhỏ một phần hành tím để băm nhỏ
  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm cho đến khi nấm nở hoàn toàn. Lấy dao, cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ và băm nhuyễn
  • Húng quế làm sạch, cho vào nước, rửa sạch và thái nhỏ.

4. Cách làm nhân bánh

Bước tiếp theo cách làm bánh cuốn Cao Bằng là làm nhân bánh.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu, cho hành tím đã băm nhuyễn vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt băm và nấm mộc nhĩ cắt nhỏ vào chảo rồi xào chung. Nêm nếm vừa ăn, đảo đều để thịt và nấm mộc thấm gia vị, tắt bếp rồi cho nhân bánh ra một phần bát riêng.

5. Cách làm nước hầm xương

Nước dùng có cái hồn riêng mà chỉ bánh cuốn Cao Bằng mới có, tạo cho món bánh cuốn Cao Bằng một hương vị độc đáo đặc trưng. Vì vậy, để chuẩn bị được một nồi nước ninh xương ngon dùng để chấm bánh cuốn người nấu phải thật khéo tay, để chế biến nước lèo bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên cho xương ống vào trần với nước xôi trước. Cho hành tây xắt nhỏ vào nồi và xào cho đến khi có mùi thơm. Cho xương vào nồi rồi xào qua, nêm gia vị cho xương ngấm gia vị. Đổ nước lạnh vào nồi cùng chân và đun nhỏ lửa trên bếp khoảng 2 tiếng để xương ra hết nước tươi ngọt. Khi ninh xương, bạn sẽ thấy bọt nổi lên trên bề mặt. Dùng thìa để loại bỏ bọt. Hớt bọt giúp nước hầm xương trong và đẹp mắt hơn.

6. Cách tráng bánh cuốn chuẩn

  • Dụng cụ dùng để tráng bánh có thể bằng một chiếc nồi gia dụng nhỏ hoặc để thuận tiện hơn nữa, hãy nếu chế biến tại nhà thì bạn có thể dùng chảo chống dính.
  • Nếu bạn dùng nồi tráng bánh cuốn thì nên vệ sinh thật sạch. Đổ nước vào nồi đun sôi để chuẩn bị trước cho khâu tráng bánh.
  • Sau khi bột nghỉ đạt tiêu chuẩn, thay nước trong bột lần cuối. Sau đó dùng đũa khuấy đều bột trước khi cho bột vào tráng.

Cách 1: Tráng bánh bằng nồi chuyên dụng

Múc một muôi đầy bột bánh cuốn, đổ nước lên mặt vải mỏng, dàn đều bột lên mặt vải. Đậy nắp nồi trong khoảng 35 đến 45 giây rồi mở nắp. Dùng tăm xiên vào một đầu bánh, sau đó nhấc khay ra khỏi cuộn và trải lên khay sạch đã phết một lớp dầu ăn mỏng. Lấy nhân thịt băm và nấm rải đều lên các tấm bánh cuốn trong khay, cuộn thành hình tròn đẹp mắt rồi đặt ra đĩa riêng.

Cách 2: Dành cho chảo chống dính

Đặt chảo chống dính lên bếp rồi dùng chổi phết dầu quét một lớp dầu mỏng lên chảo. Sau đó lấy một muôi bột đổ vào khuôn chảo, tráng đều bột bánh trong chảo. Khi cán bột, bạn dàn bột thật nhanh để bột chín đều và không bị vón cục. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 40s.

  • Khi bánh chín, mở nắp, dùng đũa hoặc thanh tre mỏng gắp những cuộn bánh tráng đã chín rồi đặt lên khay đã phết dầu ăn. Rắc đều nhân thịt băm và nấm rừng lên các tấm cuộn rồi gấp cuộn lại thành hình tròn. Đặt bánh ra đĩa riêng.
  • Lần lượt tráng bánh cuốn nóng cho đến khi hết nguyên liệu.

III. Cách trình bày bánh cuốn Cao Bằng và thưởng thức

1. Trình bày bánh cuốn Cao Bằng

Cắt bánh cuốn đã cuộn ra đĩa theo tỉ lệ ½, trình bày theo phong cách 3 cuộn trên 3 cuộn dưới sau đó rắc hành phi lên, trang trí rau thơm.

Cần chuẩn bị thêm 1 chén măng ớt cho mỗi phần ăn

Mỗi phần ăn gồm 1 bát nước hầm xương nóng để chấm bánh cuốn, rắc hành lá xắt nhỏ và rau mùi tàu, thêm một ít hạt tiêu cho thơm hương vị. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, măng ớt Cao Bằng, trứng chiên, chả giò,… tùy thích.

2. Cách thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng

Cách ăn bánh cuốn Cao Bằng nếu bạn chưa biết

Để thưởng thức trọn hương vị của món ăn dân dã này thì không thể thiếu món măng ớt đặc biệt từ Cao Bằng, vừa ăn vừa chấm nước hầm xương cùng bánh cuốn nóng hổi ngon khó cưỡng.

Cao Bằng Bánh Cuốn thường được ăn kèm với chả giò. Giò được làm từ thịt mông,  giã bằng tay và nêm nếm vừa ăn. Sau khi giã xong, thịt được gói thành từng miếng nhỏ trong lá chuối rồi đem hấp chín.

Ngoài hương vị truyền thống thì việc thêm trứng vào bánh là một gợi ý vô cùng thú vị dành cho bạn. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể đánh trứng trực tiếp vào bánh, đánh nguyên quả hoặc đánh cùng lòng đỏ.

Món quà giản dị từ vùng cao chứa đựng nhiều mong muốn, lời nói thân thiết của người dân Cao Bằng muốn gửi gắm đến các thực khách đến thăm mảnh đất con người nơi đây, bánh cuốn Cao Bằng càng ăn càng cuốn!

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin “cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà ngon chuẩn  vị” nếu như bạn muộn trải nghiệm hương vị của bánh cuốn Cao Bằng trước khi làm xin mời đến với chi nhánh bánh cuốn Cao Bằng ở Long Biên của chúng tôi để trải nghiệm nhé

Địa chỉ:

CS1: Số 29 Ngõ 154 Ngọc Lâm (Shopeefood)

CS2: Số 54 Ngõ 95/34 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng (Shopeefood)

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *