I. Tìm hiểu món ăn

Với những người yêu thích ẩm thực, việc khám phá và trải nghiệm những món ăn mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc là điều không thể thiếu. Trong số đó, lạp sườn Cao Bằng được xem là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi Đông Bắc Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, lạp sườn Cao Bằng không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa đặc biệt.

Lạp Sườn Cao Bằng là món ăn truyền thống lâu đời của người Cao Bằng, món ăn kết hợp giữa mùi thơm nắng vùng cao, mùi thơm núi rừng và vị thơm, ngọt của thịt. . Tất cả những hương vị đó đều hiện diện trong món lạp sườn Cao Bằng khiến ai đã từng thưởng thức sẽ khó quên.

Món ngon của Lạp Sườn Cao Bằng là vùng cao, nơi chăn nuôi lợn khá rộng rãi và chăn thả tự do, thức ăn từ thiên nhiên trên núi cao khiến lợn Cao Bằng khác với lợn nuôi ở đồng bằng. Ngoài ra, nguồn nước độc đáo trong sạch khiến cho lợn nuôi lấy thịt có hương vị thơm ngon cùng một số loại gia vị được coi là bí quyết ẩm thực của người dân Cao Bằng.

II. Cách chế biến Lạp Sườn Cao Bằng

Cách chế biến món lạp sườn Cao Bằng rất phức tạp và gồm nhiều bước. Đầu tiên là ruột lợn (lòng non) được rửa nhiều lần bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa bằng rượu, ruột được phơi khô rồi thổi vào ruột khiến ruột tan thành bong bóng và tạo thành vỏ.

Thịt sườn được làm từ thăn, vai hoặc mông lợn. Để chế biến được món lạp sườn Cao Bằng thơm ngon thì việc lựa chọn nhân là rất quan trọng. Thịt phải có màu đỏ sẫm, mỡ nhẹ và bóng, da mỏng và trơn. Thịt được chọn khi còn nóng (lợn vừa mới giết thịt) cùng rượu mơ, quế, rượu trắng và một chút muối, những nguyên liệu rất cần thiết để đảm bảo độ tươi ngon của thịt để giữ được màu sắc của sườn. tươi tắn và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món lạp sườn Cao Bằng ngon và đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn: nạc mông hoặc vai
  • Ruột lợn hoặc ruột già của trâu, bò
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, tỏi, gừng, ớt, lá mắc mật, hạt dổi…
  • Dụng cụ: dao, kéo, lưới để phơi thịt, bếp than, lò nướng hoặc máy hun khói.

1. Cách làm lạp sườn Cao Bằng

Bước 1: Làm lòng

Lòng ngon là phải nhỏ, lấy từ những con lợn tốt, được chọn lọc kỹ lưỡng, sau đó làm sạch và chần cho đến khi mềm với rượu trắng.

Bước 2: Rửa thịt và thái thịt

Sau khi chọn được phần thịt ngon nhất, rửa sạch, chần với rượu cho thơm rồi để ráo. Sau đó, loại bỏ da và cắt thành từng miếng thật nhỏ và mịn, sau đó thái thật nhuyễn, bao gồm cả da.

Bước 3: Ướp gia vị

Rãi đều nước mắm, tiêu, đường, muối lên trên rồi trộn đều với thịt, trộn đều.

Bước 4: Nhồi thịt và buộc nạp sườn

Dùng một cái phễu nhỏ và nhồi thịt như cách nhồi thông thường. Đổ đầy vừa phải để tránh ruột bị vỡ khi sấy.

Sau đó thắt nút, độ dài tùy ý nhưng theo những người có kinh nghiệm làm nhiều kiểu làm lạp xưởng thì nút thắt có kích thước bằng bàn tay người lớn là phổ biến nhất.

Bước 5: Sấy khô

Chọn ngày có nắng, đem lạp sườn phơi nắng khoảng 2-3 giờ rồi dùng than củi phơi khô. Nếu không tìm được lò nướng củi, bạn cũng có thể nướng lạp sườn trong lò, đặt nhiệt độ 80°C trong 30 phút, nướng đi nướng lại 3 lần. 4 lần là được. Tuy nhiên, lạp sườn Cao Bằng thiếu hương khói sẽ mất đi nhiều độ ngon đặc trưng.

2. Hướng dẫn cách bảo quản lạp sườn Cao Bằng lâu ngày

Lạp sườn Cao Bằng là món ăn đặc sản của vùng núi Đông Bắc, vì vậy việc bảo quản lạp sườn lâu ngày là điều rất quan trọng.

Để lạp sườn Cao Bằng giữ được hương vị thơm ngon và độ giòn dai, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Sau khi mua về, bạn nên để lạp sườn Cao Bằng trong tủ lạnh hoặc bọc kín và bảo quản ở nhiệt độ từ -5°C đến 0°C.
  • Tránh để lạp sườn Cao Bằng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc không khí để tránh bị hỏng.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đem lạp sườn Cao Bằng vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần để thịt chảy ra và chế biến như bình thường.

III. Kết luận

Lạp sườn Cao Bằng là món ăn giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thịt lợn chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, các gia vị trong lạp sườn cũng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Với người dân vùng núi Đông Bắc, lạp sườn Cao Bằng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là món quà đặc biệt mang trong mình ý nghĩa văn hóa. Qua quá trình chế biến và bảo quản, lạp sườn Cao Bằng trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích và tìm kiếm.

Trên đây là tất cả thông tin về món ăn đặc sản Lạp Sườn Cao BằngBanhcuoncaobang.vn đã tổng hợp, nếu bạn thấy hứng thú với các món ăn, đặc sản truyền thống khác của người dân Cao Bằng, bạn có thể đọc thêm tại đây hoặc thông qua facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *