I. Tìm hiểu món ăn Mắc kham ướp

Món Mắc kham Ướp là một trong những món ăn dân dã đậm đà và hấp dẫn của vùng Tây Bắc Việt Nam. Với nguồn gốc từ các dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Dao, H’Mông… món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân nơi đây. Với hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa, mắc kham ướp là một món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, cách ướp và bảo quản món Mắc kham ướp để có thể thưởng thức món ăn này ngon miệng và đúng cách.

Mắc kham ướp

Mắc kham ướp là thành phẩm từ quả mắc kham hay còn gọi là quả của cây me mọc tự nhiên trong rừng có tác dụng chữa chứng mất ngủ, có tác dụng chống viêm và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Gần đây nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất cao. Mắc Kham (còn gọi là me rừng) là một loại cây dại có nguồn gốc từ vùng núi phía Tây Bắc được người dân địa phương và khách du lịch sử dụng và rất được khách du lịch ưa chuộng vì hương vị độc đáo của nó.

Quả Mạc Khảm có vỏ cứng, hình cầu, màu xanh lục và vị chua, chát, hơi đắng. Khi nuốt vào, nó để lại vị ngọt trên lưỡi và cổ họng. Nhìn chung, hương vị rất “tự nhiên”. và “hoang dã của vùng núi Tây Bắc”

II. Công dụng của món ăn Mắc kham ướp

Mắc kham là loại trái cây khá phổ biến ở các vùng núi cao của nhiều nước trên thế giới. Vì lý do này, cả Đông y và Tây y đều đã nghiên cứu rất tốt về công dụng, hàm lượng dinh dưỡng và đặc tính của loại quả có tên gọi là me dại, me mận hay lý gai núi này. Mọc hoang ở các vùng rừng núi cằn cỗi phía Tây Bắc.

1. Tác dụng của quả mắc kham theo đông y

Quả Mắc kham có đặc tính thanh nhiệt, kháng khuẩn nên được cho là có tác dụng chữa các bệnh như ung thư, tiểu đường, chống lão hóa và chữa một số bệnh như sốt, ho, cảm, viêm họng.

Ngoài ra, Quả Mắc Kham với đặc tính giải khát còn được người dân bản địa chế biến thành món ăn Mắc kham ướp và các thầy thuốc đông y sử dụng làm thuốc bổ trợ hoặc duy nhất điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và giải rượu.

2. Tác dụng của quả mắc kham theo tây y

Nghiên cứu của Tây y đã phát hiện ra rằng Mac Kham chứa một lượng lớn vitamin cần thiết cho cuộc sống và điều trị các bệnh từ nhẹ đến nặng. quả Mắc Kham chứa vitamin A giúp cải thiện thị lực, cải thiện sức khỏe của mắt, điều trị bệnh quáng gà, ngăn ngừa lão hóa mắt; Điều trị các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, mụn rộp, bỏng, cháy nắng.

Quả mắc kham cải thiện vết thương, bảo vệ da khỏi tia cực tím; bệnh loét đường tiêu hóa; điều trị kinh nguyệt nhiều, hội chứng tiền kinh nguyệt (triệu chứng xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt), nhiễm trùng nấm men, ngăn ngừa bệnh xơ nang và ung thư vú ở phụ nữ; giúp tinh lực ở nam giới.

Vitamin C trong Mạc Khảm tăng cường hệ thống miễn dịch và kháng thể, ngăn ngừa nhiễm trùng và góp phần hấp thu canxi nhanh chóng. Đặc biệt, vitamin C hỗ trợ hình thành collagen (một hợp chất trong mô liên kết của con người), góp phần làm lành vết thương hở nhanh chóng.

3. Cách lựa chọn Mắc kham để ướp

Để có món mắc kham ướp ngon, trước tiên bạn cần phải chọn được những quả mắc kham tươi, chín đều. Nên chọn những quả mắc kham có màu đỏ sẫm, căng mọng, không bị dập nát hay sâu bệnh. Bạn cũng nên lựa chọn mắc kham có kích thước đồng đều để sau khi ướp, món ăn không bị chênh lệch màu sắc và hương vị. Nếu bạn không biết phân biệt được quả mắc kham tươi hay đã chín, có thể yêu cầu người bán hàng hỗ trợ hoặc tham khảo qua các bài viết trên internet.

4. Các loại gia vị dùng để ướp Mắc kham

Các loại gia vị dùng để ướp mắc kham rất đa dạng, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp. Dưới đây là một số loại gia vị thường dùng để ướp mắc kham:

  • Muối: Muối được coi là thành phần không thể thiếu trong quá trình ướp món Mắc kham ướp. Muối giúp tạo nên hương vị mặn cho món ăn và cũng có tác dụng giúp mắc kham ngấm đều các gia vị, trở nên chua cay hơn.
  • Ớt: Ớt là một trong những loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong các món ăn Tây Bắc. Ớt giúp tạo nên hương vị cay nồng của món Mắc kham ướp, đồng thời cũng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Tỏi: Tỏi được chọn để làm gia vị vì có hương thơm đặc trưng và cũng có tác dụng giúp khử mùi hôi của mắc kham. Tỏi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe cho cơ thể.
  • Gừng: Gừng có tác dụng giúp cơ thể ấm lên và cũng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp tạo nên hương vị đậm đà cho món Mắc kham ướp.
  • Riềng: Riềng là một loại gia vị ít được sử dụng trong các món ăn Việt Nam nhưng lại rất quen thuộc trong ẩm thực của các dân tộc Tây Bắc. Riềng có hương vị cay nồng, giúp tăng cường vị cay cho món ăn và cũng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Mắc khén: Mắc khén cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong món Mắc kham ướp. Đây là loại gia vị có hương thơm đặc trưng và cũng giúp tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

5. Hướng dẫn từng bước cách ướp Mắc kham

  • Bước 1: Sơ chế mắc kham – Mắc kham tươi mua về rửa sạch, để ráo nước.

  • Bước 2: Chuẩn bị các loại gia vị – Các loại gia vị (muối, ớt, tỏi, gừng, riềng, mắc khén…) được chuẩn bị sẵn để tiện cho việc ướp sau này.

  • Bước 3: Lấy một cái bát hoặc hộp nhựa sạch, cho mắc kham vào và rắc một lớp muối lên trên. Sau đó, cho các gia vị còn lại lần lượt vào xếp lên trên quả mắc kham.

  • Bước 4: Đậy kín và để mắc kham ướp trong khoảng 7 ngày. Trong quá trình ướp, nên lật qua lại mỗi ngày để mắc kham ngấm đều các gia vị.

  • Bước 5: Sau khi đã ướp đủ thời gian, mắc kham sẽ có màu đỏ sậm, hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản hoặc dùng ngay để thưởng thức.

6. Bảo quản Mắc kham ướp như thế nào cho đúng cách?

Mắc kham ướp là món ăn có thời gian bảo quản khá lâu, khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy theo cách bảo quản của từng gia đình. Để bảo quản mắc kham ướp đúng cách, bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Sau khi đã ướp xong, bạn có thể cho mắc kham vào túi ni lông, buộc chặt miệng túi và để trong tủ lạnh.
  • Bước 2: Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, có thể cho mắc kham vào lọ kín và để vào ngăn đá trong tủ lạnh.
  • Bước 3: Trong quá trình sử dụng, nếu không dùng hết, nên đậy kín lại và để vào ngăn đá hoặc để vào túi ni lông để tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bước 4: Không để mắc kham ướp ở nơi có ánh nắng trực tiếp và nên sử dụng trong vòng 6 tháng – 1 năm.

III. Kết luận

Mắc kham ướp là món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc Việt Nam, có hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Quá trình ướp mắc kham đòi hỏi sự tỉ mỉ và chọn lựa các gia vị đúng cách để có được món Mắc kham ướp ngon nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cách ướp mắc kham và có thể tự làm món ăn này tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức được những bữa ăn ngon miệng với món Mắc kham ướp.

Trên đây là tất cả thông tin về món ăn đặc sản bánh Khảo Cao Bằng mà Banhcuoncaobang.vn đã tổng hợp, nếu bạn thấy hứng thú với các món ăn, đặc sản truyền thống khác của người dân Cao Bằng, bạn có thể đọc thêm tại đây hoặc thông qua facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *