Đến với bài viết này Banhcuoncaobang.vn sẽ mang đến những thông tin thú vị về măng ớt cao bằng như nguồn gốc món ăn, cách chế biến măng ớt Cao Bằng ngon chuẩn vị như người Cao Bằng, đọc tiếp phía dưới nhé!

1. Giới thiệu đặc sản Măng Ớt Cao Bằng

Măng ớt chua cay hay còn gọi là măng ớt cao bằng là một trong những món ăn kèm hoàn hảo giúp xua tan sự nhàm chán và kích thích vị giác trong những ngày hè. Những lát măng trắng xen kẽ với những quả ớt cay nhỏ, đi kèm với những trái mắc mật hương vị đậm đà, cay nồng, chính điều này đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món măng muối ớt, đặc sản của người dân Cao Bằng.

măng ớt cao bằng

2. Cách làm măng ớt cao bằng ngon chuẩn vị

Măng ngâm ớt là món ăn cay thường thấy trong các gia đình, quán ăn của người dân Cao Bằng. Người ta dùng măng ớt để ăn với bánh cuốn, phở, nước chấm, súp…

Vào những ngày đông lạnh giá, một bữa cơm hoặc tô phở với vài lát măng ớt là đủ. Điều này khiến cái lạnh đột ngột biến mất. Cảm giác dễ chịu phấn khích và vui vẻ. Măng ớt tạo thêm hương vị đậm đà nhưng tinh tế cho ẩm thực Cao Bằng bằng cách hòa quyện các vị cay, ngọt, chua, cay của ớt và măng theo cách này.
Tuy nhiên, để chuẩn bị được một hũ măng ngâm ớt thơm ngon, bắt mắt và trở thành đặc sản phục vụ du khách gần xa không phải là điều dễ dàng. Khác với muối cà và muối dưa, măng cao bằng dùng để muối ớt được cắt nhuyễn từ măng tươi mới trồng.
Măng phải được hái đúng thời điểm vì khi hái về sẽ giòn và không bị hư. Chọn măng to nhưng ngắn vì khi đó măng còn non. Loại bỏ lớp bên ngoài của măng và lau sạch bằng khăn ấm. Nếu để ướt, măng sẽ sẫm màu. Gọt bỏ phần bị hư, già và cắt măng thành từng lát mỏng như khi nấu súp. Chần măng với nước sôi, không luộc măng.


Chọn những quả ớt chín, có màu đỏ tươi, cắt bỏ cuống và rửa sạch. Lượng ớt tùy thuộc vào độ cay của món ăn. Nếu muốn tăng độ cay, bạn có thể xay ớt và sơ chế cùng măng. Bóc vỏ tỏi và để nguyên tép. Sau khi măng nguội, cho măng vào lọ thủy tinh cùng tỏi, ớt rồi đổ theo tỷ lệ 3 phần giấm, 1 phần nước mắm vào lọ cho đến khi ngập măng.


3. Cách bảo quản măng ớt

Khi măng đã đạt độ chua như mong muốn thì nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Nhiệt độ lạnh hạn chế tốc độ lên men của măng chua, giúp măng không bị chua quá, khó ăn.

Bạn nên chuẩn bị một lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1-2 tháng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.

Măng chua ngâm quá lâu trên 3 tháng có thể tạo thành bọt. Lúc này, bạn nên ngừng sử dụng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.



Trên đây là bài viết về chủ đề đặc sản Măng ớt Cao Bằng, cách làm măng ớt Cao Bằng đúng chuẩn dân Cao Bằng, cách bảo quản măng ớt Cao Bằng, Banhcuoncaobang.vn xin cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian để đọc bài viết này của chúng, mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp vui lòng liên hệ SĐT: 0344.007.007 hoặc facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *