Để làm ra một phần ăn đầy đủ của bánh cuốn Cao Bằng ngoài kỹ thuật chế biến ra còn đòi hỏi người làm bánh phải chuẩn bị nguyên liệu chế biến đúng chuẩn từ nướng hầm ninh xương cho đến nhân bánh rồi cuối cùng là bột làm bánh cuốn tất cả đều phải thật kỹ lưỡng thì mới cho ra một tô bánh cuốn Cao Bằng đậm chất hương vị dân dã.
Vậy làm sao chọn nguyên liệu tốt nhất làm bánh cuốn Cao Bằng đúng chuẩn? Đừng lo đến với bài viết này hôm nay Banhcuoncaobang.vn sẽ bật mí cho bạn công thức nguyên liệu bí mật đảm bảo sẽ giúp bạn cực kỳ nhiều trong công đoạn chế biến đấy nhé!
I. Những lưu ý khi chọn mua nguyên liệu tốt nhất làm bánh cuốn Cao Bằng mà bạn nên biết
1. Những nguyên liệu cần mua
Để làm bánh cuốn Cao Bằng cho cả nhà, bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh cuốn từ các cửa hàng tạp hóa, siêu thị để việc nấu nướng, chế biến dễ dàng hơn. Bạn phải mua tất cả các thành phần được liệt kê dưới đây. Để đảm bảo đúng hương vị của bánh cuốn Cao Bằng,
- 200 g bột gạo tẻ Cao Bằng
- 100 g tinh bột sắn
- 1 lít nước sạch
- Mộc nhĩ 300 g thịt bằm
- 500 g tủy xương
- Măng chua Cao Bằng
- Dầu ăn hoặc mỡ động vật
- Hành lá và hẹ
- Hành khô, tỏi, ớt,…
- Gia vị: đường, nước mắm, muối,…
2. Cách chọn xương heo ngon
Xương được dùng làm nước dùng ninh xương và ăn với bánh cuốn nóng. Để chọn được loại xương tốt, bạn cần chú ý đến màu sắc và tình trạng của xương. Màu sắc của xương vẫn tươi, không nhợt nhạt và không có mùi lạ. Xương có kích thước trung bình từ 2-3 đốt ngón tay. Xương dài lớn hơn thường được mua từ lợn nái, trong khi xương nhỏ hơn thường được lấy từ lợn con.
3. Dùng gạo tẻ chính gốc từ Cao Bằng
Để đảm bảo hương vị của bánh cuốn. Nếu dùng cơm thường thì sẽ không khác gì bánh cuốn bạn thường ăn. Gạo Cao Bằng bình dân có hương vị đặc biệt được trồng trên nương và chỉ có ở vùng núi cao nơi đây.
II. Công đoạn chế biến nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến bánh cuốn Cao Bằng thì đến công đoạn chế biến, dưới đây là cách chế biến bánh cuốn Cao Bằng đúng chuẩn theo công thức của người Cao Bằng. Nếu như bạn thấy không làm theo được cùng lúc có thể làm từ từ các công đoạn vẫn sẽ cho ra chuẩn vị bánh cuốn Cao Bằng nên bạn không cần phải quá lo lắng nhé!
1. Nước hầm xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Chần xương trong nước sôi rồi rửa lại bằng nước và muối để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi còn bám trên xương.
Bước 2: Hầm nước dùng
-
Sau khi chần xương, bạn có thể cho vào nồi đun lửa nhỏ khoảng hai tiếng để nước dùng ngọt và thơm hơn, vì nước dùng là linh hồn của chiếc bánh và cũng mang đến hương vị độc đáo hơn so với các loại bánh khác.
-
Sau khi nấu xong, nêm nước dùng với một ít bột canh và hạt nêm rồi nấu tiếp.
2. Bánh cuốn
Bước 1: Pha bột làm bánh
-
Trộn bột gạo với bột năng (muốn bánh mềm thì trộn bột năng với 1/3 bột gạo, muốn bánh dai thì trộn bột năng với 1/2 bột gạo).
-
Cho khoảng 1 thìa muối trắng, 3 thìa dầu ăn và 1 lít nước sạch vào bột mì rồi trộn đều. Thêm muối để bột không bị đắng, thêm dầu ăn giúp bánh mềm hơn.
-
Sau khi trộn xong, để bột bánh nghỉ khoảng 2-3 tiếng, 30 phút thay nước bột bánh một lần. Nếu bạn có thời gian để qua đêm, bột sẽ nở nhiều nhất có thể và bánh sẽ mềm hơn rất nhiều.
Bước 2: Tráng bánh
-
Đặt nồi dùng để tráng bánh cuốn lên bếp, thêm một lượng nước vừa phải cho đến khi nước sôi và làm ẩm bề mặt miếng vải rồi rửa sạch bánh.
-
Dùng muôi múc một lượng bột vừa đủ đổ lên vải, dàn đều sao cho bột mỏng rồi đậy chảo cho đến khi bột chín khoảng 1 phút.
-
Dùng đũa hoặc que dài đặt bánh lên khay đã phết dầu ăn để bánh không bị dính.
-
Tiếp tục làm các mẻ bột sau cho đến khi hết bột.
-
Khi bánh chín, chúng ta lấy bánh ra khay, cho nhân đã xào vào, cuộn lại và cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Bạn phải khéo léo một chút vì vỏ bánh mềm, mỏng và dễ bẻ
-
Bạn đặt bánh ra đĩa, đổ nước dùng đã nấu chín vào tô, có thể luộc 1 quả trứng và có thể cho các loại chả lụa, chả giò để ăn cùng.
3. Nhân bánh cuốn
Để tiện cho việc làm nhân bánh cuốn Cao Bằng thì trong khi xương đang sôi, đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho hành tím thái nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt băm và nấm rừng vào xào cùng. Nêm 1 thìa cá. nước sốt và ½ thìa bột canh. Sau đó khuấy đều cho ngấm gia vị.
4. Măng ớt Cao Bằng
Bánh cuốn Cao Bằng khi ăn ngon nhất là ăn cùng măng ớt Cao Bằng
Măng phải được hái đúng thời điểm vì khi hái về sẽ giòn và không bị hư. Chọn măng to nhưng ngắn vì khi đó măng còn non. Loại bỏ lớp bên ngoài của măng và lau sạch bằng khăn ấm. Nếu để ướt, măng sẽ sẫm màu. Gọt bỏ phần bị hư, già và cắt măng thành từng lát mỏng như khi nấu súp. Chần măng với nước sôi, không luộc măng.
Địa chỉ:
CS1: Số 29 Ngõ 154 Ngọc Lâm (Shopeefood)
CS2: Số 54 Ngõ 95/34 Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng (Shopeefood)